Giá trị của tổ yến Việt Nam trên thị trường Quốc Tế

Qua trao đổi với các đồng nghiệp kỹ thuật ở Thái Lan, Malaysia, tôi thấy cần lập lại vấn đề giá trị và chất lượng tổ yến thêm một lần nửa trên diển đàn với cái nhìn khách quan để sẻ chia và được góp ý.

Trung Quốc là thị trường lớn tiêu thụ tổ yến Đông Nam Á. Sau khi Trung Quốc cho thông quan tổ yến lại, việc kinh doanh tổ yến xuất đi Trung Quốc nhộn nhịp. Ở những kho chứa hàng tổ yến của các công ty xuất khẩu ở Malaysia, họ phân tổ yến ra làm 2 loại...

GIÁ TRỊ CỦA TỔ YẾN, SUY NGHỈ CÁCH BẢO VỆ GIÁ TRỊ CỦA TỔ YẾN VIỆT NAM.

          

Qua trao đổi với các đồng nghiệp kỹ thuật ở Thái Lan, Malaysia, tôi thấy cần lập lại vấn đề giá trị và chất lượng tổ yến thêm một lần nửa trên diển đàn với cái nhìn khách quan để sẻ chia và được góp ý.
Trung Quốc là thị trường lớn tiêu thụ tổ yến Đông Nam Á. Sau khi Trung Quốc cho thông quan tổ yến lại, việc kinh doanh tổ yến xuất đi Trung Quốc nhộn nhịp. Ở những kho chứa hàng tổ yến của các công ty xuất khẩu ở Malaysia, họ phân tổ yến ra làm 2 loại, loại tổ xuất khẩu sang Trung Quốc, xuất qua các công ty ở Hong Kong, rồi các công ty này xuất cho các công ty ở Đại Lục và loại tổ xuất bán cho Việt Nam. Gía tổ yến đạt tiêu chuẩn bán cho Hong Kong, tùy theo loại có giá từ 1.300-1.500 USD/kg, các thương gia Hong Kong xuất bán lại vào trong Đại Lục có giá từ 2.300-2.500 USD/kg và tổ yến xuất bán về Việt Nam là 300-400 USD/kg xô A, B,C, D hạng 2 là tổ yến dạt, tổ yến kém chất lượng, sậm màu, nứt bể, trọng lượng nhỏ và tổ làm trên những tấm lam cement nhiều cát, đã bị cấm không cho vào tiêu thụ ở Trung Quốc (đúng như các thành viên trong diển đàn tổ yến VN phát biểu). Những doanh nghiệp này cần bán tổ yến hạng 2 vì càng xuất được hàng đi HK thì hang hạng 2 tồn nhiều.
Người buôn yến Việt Nam và Malaysia mang về Việt Nam dưới dạng hàng xách tay, mỗi kiện 32 kg đóng trong container hàng không, sau khi nộp những phí khoản qui định under table, họ đưa về nhà và phân A,B,C,D để bán tùy theo đối tượng tiêu thụ.Thi trường tiêu thụ tổ yến C,D là làm nguyên liệu sản xuất tổ yến chưng đường phèn đóng chai, nước tổ yến đóng lon của các công ty lớn VN xuất khẩu chính ngạch sang Mỹ, EU, Nhật.. và tiêu thụ trong nước, loại A,B là cho các cửa hàng bán lẻ làm tổ yến tinh chế và tổ yến rút lông tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Srilanca và Mỷ, EU theo dạng xách tay và tiêu thụ trong nước..
Gía bán tổ yến và những sản phẫm này có xuất xứ từ Malaysia có giá thấp hơn tổ yến trong nước từ 40-100%, điều này gây ra những thắc mắc nhận định không đúng của người tiêu dùng và của những chủ nhà yến có tổ yến phân vân thị trường tiêu thụ của mình.
Tôi được biết, tổ yến loại A xô không phân biệt hạng 1,2 của nhà yến ở Long Điền và Vủng Tàu (A Ruân/ Yến sào Đông Hưng) vẫn bán giá 28 triệu/kg và tổ yến ở Hà Tiên (Yến sào Tây Nam/ chợ Tô Châu) vẩn bán trên 26-28 triệu/kg, tổ yến ở Miền Trung Đà Nẳng, Huế (Thắng cá mặp) cũng không thấp hơn 28 triệu/kg, tổ yến thô Cần giờ giá từ 20-25 triệu còn tổ yến tinh chế từ 30-38 triệu / kg (Việt Trân Yến) Tuy nhiên để bán tổ yến được những giá này là đã có thương hiệu được khách hàng tín nhiệm, đã có tiếng trong khu vực, những tổ yến của những nhà yến khác thì giá cũng bấp bênh. .
Như vậy, chúng ta có thể kết luận giá trị thương mãi của tổ yến VN hiện nay tuy không cao như trước năm 2011. Giá tổ yến Việt Nam vẩn cao hơn giá yến Malaysia, Tổ yến loại A grade 1 của Malaysia giá 1.300-1.500 USD/kg/ 28 tr-32,5 tr/kg (1 USD= 21.600 đ VN), Tổ yến loại A xô lẩn lộn grade 1 và 2 của Việt Nam giá 26-28 tr/kg.
Trước thực tế trắng đen lẩn lộn tổ yến VN và tổ yến các nước Đông Nam Á khác, một số vấn đề có tác động xấu đến thị trường tiêu thụ tổ yến VN do từ nguồn tổ yến hạng 2 của các nước Đông Nam Á (Thái Lan, Indonesia, Campuchia và Malaysia) đổ về VN.

(i) Tổ yến thô Việt Nam và Tổ yến của các nước Đông Nam Á không thể phân định được về hình dạng cũng như chất lượng nên khi có sự trộn lẩn thì sự thiệt hại sẽ ở về phía người mua tổ yến tiêu thụ
(ii) Tổ yến thô có nhiều cách bị làm tăng trọng lượng, dựa vào thông lệ vận chuyển tổ yến, hiện nay cách làm tăng trọng tổ yến mà các con buôn đang dùng là sử dụng Mono Sodium Alginate hòa tan trong nước phun lên tổ yến làm ướt tổ yến. Khi tổ yến đưa về đến nơi, sấy khô cân là 1 kg nhưng trọng lượng thực chỉ 920-950 gr. Chất Alginate giử nước và bao bọc sợi yến làm tăng trọng lượng tổ. khi làm tinh chế tổ yến, chất này sẽ tan trong nước và người thiệt hại đầu tiên là người mua về chế biến. Tổ yến tinh chế và tổ yến rút lông không có chất này vì Mono Sodium Alginat tan trong nước.( Những cách làm tăng trọng lượng tổ yến khác đã ghi lại trong bài trước đã đăng trên điển đàn )
(iii) Nhiều doanh nghiệp lớn cho biết, họ muốn nhập tổ yến số lượng lớn về dùng làm nguyên liệu sản xuất các mặt hàng có nguồn gốc từ tổ yến (tổ yến chưng đường phèn, nước tổ yến đóng chai, đóng lon, thuốc bổ, bánh tổ yến, kem dưởng da, mặt nạ đấp da mặt) và chịu thuế suất nhập khẩu tổ yến vào VN là 8%,nhưng khi thông quan, giá tổ yến được áp giá cao theo giá tổ yến loại A hạng 1 của VN trên 1.300-1.500 USD/kg mà không theo giá thực tế thương mại nên họ không thực hiện mua bán tổ yến nhập khẩu bằng con đường chính ngạch và khi cần có nguyên liệu tổ yến sản xuất họ phải mua qua các con buôn mang về dưới dạng hang xách tay 64 kg/ 2 kiện container hang không. Việc không áp giá tổ yến đúng giá trị thực tế thương mại này sẽ không ích lợi cho nguồn thu thuế nhập khẩu mà còn tạo điều kiện cho các con buôn pha tạp tạp chất vào tổ yến để tăng trọng lượng, tăng lãi.

(iv) Sản lượng tổ yến VN của gần 2.500 nhà yến, hoàn toàn có thể khẳng định không đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tươi của tầng lớp trung lưu, cao cấp và những người bệnh trong nước nên mới có việc nhập tổ yến nguyên liệu giá rẻ để sản xuất các sản phẫm có gốc tổ yến như tổ yến chưng đường phèn đóng hủ, nước yến lon xuất khẩu sang Mỹ,EU, Nhật, và việc này là chuyện phải làm, mỗi năm nhập khẩu 200-250 tấn tổ yến loại C,D, nhu cầu này đang tăng lên từng năm mà tổ yến nuôi trong nước không đáp ứng được.

Vấn đề là ngành công nghiệp nuôi chim yến không khói, sử dụng ít nhân lực, tốn kém ít đất, không tốn hao ngoại tệ nhưng thu nhiều ngoại tệ hiện nay ở VN chưa nằm trong tầm nhìn chiến lược của Quốc gia. Trong những chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế trong những năm sau 2015 không đề cặp đến để xem như một ngành công nghiệp nông nghiệp cần được đẩy mạnh phát triển?
Cũng có thể giống như Indonesia, khởi động nuôi tự phát từ trước 1940 mãi đến gần 60 năm, sau 1996, Chánh phủ Indonesia mới quan tâm khuyến khích phát triển và doanh thu tổ yến của họ đến năm 2014 cũng hơn 6 tỷ USD, con số ngoại tệ lớn, không nhỏ so với ngành lúa gạo VN cả năm 2014, cả nước và hàng chục triệu nông dân, tốn biết bao ngoại tệ mua phân bón, thuốc BVTV để xuất khẩu gạo đạt 6,036 triệu tấn, trị giá FOB 2,656 tỷ USD

(v) Nói thêm về gía trị của tổ yến VN, theo tôi được biết, tại một nhà yến ở Đà Nẳng thỉnh thoảng có gởi giao cho người thân 1-1,5 kg tại Macao giá không thấp hơn 60 tr/kg.
Tôi có một người quen, mỗi năm đến hẹn lại lên tìm mua tổ yến của Cù lao Chàm Quảng Nam từ 5-10 kg để gởi cho thân quen ở Hong Kong với giá từ 130 -140 triệu/kg tại nơi xuất xứ. Tổ yến này cũng giống như tổ yến nhà nhưng hình dạng đẹp tròn và cứng cáp hơn, trắng và sạch hơn; còn về chất lượng thì tôi và người quen chỉ dám khẳng định là không bị ô nhiểm bởi tạp chất của đô thị và dỉ nhiên nó dai hơn, thơm hơn và có đặc tính quyến rủ hơn thưởng thức khi sử dụng vì mồi ăn côn trùng của miền Trung dày vỏ nhiều chất Chitin.
(vi) Hiện nay tại VN chưa có công ty nào khơi động việc xuất tổ yến sang Hồng Kông hay vào thẳng Trung Quốc.Tôi có được tiếp xúc với một vài cá nhân có tâm huyết này nhưng có người thì mới toan tính, có người thì cặm cụi chế biến và mỗi tháng xách tay đi Hồng Kông vài kg yến Việt Nam. Điều cần thiết để nâng tầm giá trị yến VN là phải có những doanh nhân có cái nhìn đúng về giá trị yến VN, có vốn đủ để thu gom tổ yến VN, phân loại và sơ chế xuất khẩu. Nhưng cũng cần nói một điều là yến VN không là số một như nhiều người từng nghỉ và nếu các chủ nhà yến VN không có toan tính trước không tìm được đường ra cho tổ yến VN thì trong tương lai thì giá trị tổ yến của VN sẽ bị khống chế bởi tổ yến của các nước Đông Nam Á đè ép.

( nguồn: diễn đàn toyenviet)

>> Tham khảo thêm những bài viết khác 

Phân biệt yến thật, giả

Giá yến sào nguyên chất là bao nhiêu

Yến Sào Tâm Yến - Gửi Tâm vào sản phẩm

1005/61 Nguyễn Kiệm, P. 3, Gò Vấp, Tp. HCM ( gần bệnh viện 175 )

CC Tràng An, Số 1 Phùng Chí Kiên, Q. Cầu Giấy, Tp. Hà Nội

Nhà yến

 65 Đường 3/2, P. Tô Châu, Tx. Hà Tiên, Kiên Giang

Khu Phố 3, Ấp Núi Tung, Tx. Long Khánh, Đồng Nai

Xưởng sản xuất

Khu Phố 3, Ấp Núi Tung, Tx. Long Khánh, Đồng Nai

Đặt hàng ngay: 0902774444 - 0916664118


Tin liên quan

Từ khóa: Giá trị của tổ yến Việt Nam, to yen, tổ yến, yến sào, yen sao


CTKM VUI XUÂN GIÁP THÌN